(TN&MT) - Sáng 25/04 tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà có buổi tiếp và làm việc với ông Masagos Zulkifli, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Tài nguyên nước Cộng hòa Singapore để bàn và xem xét thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực quản lý tương đồng của hai Bộ về môi trường và tài nguyên nước.

Chào mừng Bộ trưởng Masagos Zulkifli sang thăm, làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, Singapore và Việt Nam đã có mối quan hệ lâu dài và luôn là đối tác mang tầm chiến lược mà Việt Nam coi trọng và nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn, chuyến thăm của Bộ trưởng Masagos Zulkifli sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà  tiếp và làm việc với ông Masagos Zulkifli, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Tài nguyên nước Cộng hòa Singapore

Bộ trưởng Masagos Zulkifli rất vui mừng và cảm ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã dành thời gian tiếp đoàn trong chuyến thăm Việt Nam lần này. Giới thiệu về Bộ Môi trường và Tài nguyên nước Cộng hòa Singapore (MEWR), Bộ được thành lập với tôn chỉ mục đích đem lại cho người dân Singapore một môi trường sống chất lượng và thực hiện mục tiêu duy trì bền vững môi trường xanh và sạch, với hệ thống pháp lý đủ mạnh để duy trì và bảo vệ mục tiêu này.

MEWR gồm hai cơ quan trực thuộc chính là Cơ quan Môi trường quốc gia (NEA) và Cơ quan tài nguyên nước quốc gia (PUB) chịu trách nhiệm quản lý các nguồn tài nguyên rất khiêm tốn của Singapore và tập trung giải quyết các thách thức bền vững môi trường của Singapore thông qua đổi mới, đối tác và hợp tác mạnh mẽ xuyên suốt của quan hệ đối tác 3P là (Private - Public - People) tức là Tư nhân - Nhà nước - Người dân.

Trao đổi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Masagos Zulkifli cho biết vấn đề BĐKH, ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng đến một quốc gia cụ thể nào, mà còn tác động đến các quốc gia láng giềng và cả thế giới nói chung.

Trên cơ sở này, Bộ trưởng Masagos Zulkifli đề nghị, tại hội nghị quốc Bộ trưởng về môi trường ASEAN lần thứ 14, tổ chức tại Brunei vào tháng 9-2017, Việt Nam và các nước ASEAN cần thể hiện rõ quan điểm về vấn đề bảo vệ môi trường.

Bộ trường Trần Hồng Hà tán thành các ý kiến của ngài bộ trưởng Masagos Zulkifli đến các vấn đề về BĐKH toàn cầu, vấn đề ô nhiễm xuyên biên giới về khói mù... Bộ trưởng Trần Hồng Hà hết sức quan tâm tới những vấn đề nêu trên và sẽ cam hết Việt Nam sẽ đóng góp các ý kiến ở hội nghị sắp tới tại Brunei có thể thành công tốt đẹp.

Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay nhiều vấn đề quốc tế của ASEAN đã có những thỏa thuận chung và các nước ASEAN cần có tiếng nói chung trong công tác bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn các nước ASEAN cần có những trung tâm dự liệu dự báo biến đổi khí hậu, dự báo thủy văn, thành lập các trung tâm quan trắc khói mù, chia sẻ dữ liệu, thành lập, mở rộng các trung tâm chia sẻ dữ liệu về môi trường... sẽ giúp cho các thành viên sẽ hoạt động tốt hơn công tác dự báo, bảo vệ và phát triển môi trường.

Với các vấn đề hợp tác song phương giữa hai Bộ, trong lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước, Bộ trưởng cho rằng Singapore hiện nay những công nghệ về môi trường, xử lý nước thải, tài nguyên nước... là tốt nhất thế giới cho nên mong muốn nhiều hoạt động hơn về trao đổi chính sách, kỹ thuật, công nghệ xử lý.

Mong muốn Singapore hỗ trợ các chính sách quản lý môi trường và cơ chế, chế tài trong thực thi chính sách liên quan. Hướng phát triển thị trường dịch vụ thông tin, tư vấn môi trường, quản lý thông tin môi trường, thuế và các quy định xử phạt vi phạm ô nhiễm môi trường, công tác bảo tồn và quản lý thông tin đa dạng sinh học của Singapore. Trao đổi đoàn chia sẻ, học tập kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ về xử lý nước thải, tái chế, tái sử dụng nước thải và các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Về ứng phó với biến đổi khí hậu Bộ trưởng mong muốn Singapore tăng cường trao đổi, chia sẻ quan điểm trước và trong các diễn đàn quốc tế mà hai bên cùng tham gia nhằm có tiếng nói chung cho lợi ích song phương và khu vực.

Bộ trưởng tin rằng, với thực tiễn, kinh nghiệm của Singapore, sẽ giúp ích cho Việt Nam trong cuộc cuộc gìn giữ, bảo vệ môi trường trong sự nghiệp phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam.

Nguồn: Báo TN&MT

Video giới thiệu

 

Website liên kết

Thư viện ảnh

Go to top