(TN&MT) - Chiều 29/3 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Cho Kyeung Kyu đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 13. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Võ Tuấn Nhân cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Môi trường Hàn Quốc và Bộ TN&MT Việt Nam.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà (bên phải) phát biểu chủ trì Hội nghị Bộ trưởng môi trường Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 13 diễn ra chiều 29/3 tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Minh

Kinh nghiệm của Hàn Quốc hết sức phù hợp với Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Trần Hồng Hà cho biết, Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc đã có 13 năm xây dựng và phát triển mối quan hệ.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, thời gian 13 năm qua, hai bên cũng đã chứng kiến sự phát triển toàn diện mối quan hệ hết sức đặc biệt Việt Nam và Hàn Quốc. Đặc biệt trong đó ghi nhận những sự thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc - một trong những nước có số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đứng đầu tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Cho Kyeung Kyu (bên phải) phát biểu tại Hội nghị Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 13 diễn ra chiều 29/3 tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Minh

Trong lĩnh vực hợp tác về môi trường, hai Bộ luôn bám sát các hiệp định, các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước để xây dựng mối quan hệ hợp tác vừa phát triển kinh tế, vừa chú trọng bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững. “Tôi đánh giá cao hiệu quả hợp tác cùng những đóng góp quan trọng của mối quan hệ hợp tác này trong việc hoàn thiện các cơ chế chính sách pháp luật về môi trường của Việt Nam cũng như trong việc trao đổi chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa hai bên” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, xu thế chung của thế giới đang hết sức quan tâm về biến đổi khí hậu và vấn đề môi trường toàn cầu. Vì vậy, tại hội nghị lần thứ 13 này, Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục trao đổi để phát huy những kết quả đạt được cũng như sự hợp tác trong thời gian tới trong việc đổi mới tư duy phương pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hợp tác giữa hai bên.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã xác định chuyển sang một giai đoạn mới, giai đoạn phát triển kinh tế dựa trên tăng trưởng bền vững, trong đó chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường. Và cũng như Hàn Quốc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, Việt Nam đã quyết định lựa chọn tăng trưởng xanh là mô hình tăng trưởng, phát triển bền vững của mình.

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 13 diễn ra chiều 29/3 tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Minh

Đánh giá cao những tư duy đổi mới của Hàn Quốc trong lĩnh vực về biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, kinh nghiệm của Hàn Quốc hết sức phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Việt Nam trong lĩnh vực môi trường.

“Hợp tác của chúng ta sẽ không đi vào triển khai mang tính chất chung chung, những kiến thức cơ bản, mà tôi muốn các đơn vị xây dựng chính sách của hai bên, các cơ quan quản lý chuyên môn, kỹ thuật của hai bên, sẽ là các đối tác để hợp tác với nhau, chuyển cho nhau những kinh nghiệm về quản lý cũng như về hoàn thiện chính sách về bảo vệ môi trường… Đặc biệt, tôi mong muốn các công cụ kinh tế môi trường mà Hàn Quốc áp dụng sẽ được chuyển giao cho Việt Nam” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Đi sâu vào chất lượng hợp tác chuyên môn

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 13, hai bên đã kiểm điểm, đánh giá về kết quả các hoạt động hợp tác trong giai đoạn trước đây và tiếp tục trao đổi về khả năng phát triển hợp tác trong thời gian tới, tập trung vào những nội dung hai bên cùng quan tâm và có khả năng triển khai trong giai đoạn 2017 - 2020, trong đó có vấn đề chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và chuyên gia trong việc xây dựng và thực hiện các chính sách, chủ trương lớn của Chính phủ về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và quản lý có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà (bên trái) trao tặng Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu chiếc bình gốm truyền thống của người Việt Nam. Ảnh: Việt Hùng

Cụ thể hơn là tập trung chia sẻ và hợp tác về xây dựng và hoàn thiện các công cụ, giải pháp kỹ thuật và kinh tế như: Quy hoạch về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh; các nghiên cứu về phân hạng môi trường cấp địa phương; tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường; thẩm định và phê duyệt đánh giá tác động môi trường; xây dựng và vận hành hệ thống quan trắc môi trường quốc gia; tính toán sức chịu tải của môi trường, tính toán tổng tải lượng ô nhiễm, quản lý tổng hợp đới bờ, quản lý môi trường lưu vực sông, tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng vành đai xanh, hành lang xanh trong các đô thị. Nghiên cứu, xây dựng các dự án hợp tác đầu tư theo hình thức đối tác công-tư, đầu tư trực tiếp, trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi, phục vụ mục tiêu tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu đồng quan điểm với Bộ trưởng Trần Hồng Hà về sự hiểu biết lẫn nhau ngày càng tăng sau mỗi lần Hội nghị giữa Bộ trưởng hai nước. Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu khẳng định: Để có thành quả đó có sự nỗ lực của các Bộ trưởng, các thế hệ lãnh đạo Bộ và các cán bộ Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc trong suốt thời gian qua.

Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu hoàn toàn đồng thuận với Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong việc làm sao đi sâu vào chất lượng và các lĩnh vực chuyên môn trong hợp tác giữa hai bên. “Tôi hoàn toàn nhất trí với Bộ trưởng Trần Hồng Hà về các vấn đề như hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường, vì đây hòa toàn là vấn đề không chỉ của 2 quốc gia chúng ta mà là của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới” - Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu nhấn mạnh.

Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu (bên phải) trao tặng Bộ trưởng Trần Hồng Hà bộ sách quý về bảo vệ môi trường. Ảnh: Việt Hùng

Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu cũng khẳng định, sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ Môi trường Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác chuyên môn trong lĩnh vực môi trường, đồng thời sẽ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng công cụ về kinh tế trong bảo vệ môi trường và các vấn đề liên quan. Ông Cho Kyeung Kyu cũng khẳng định, sẽ tiếp tục mối quan hệ toàn diện trong lĩnh vực môi trường bằng mối quan hệ lâu dài giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Cụ thể từ đối tác, tiến độ đến kết quả

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực môi trường hai bên đã đưa ra nhiều ý kiến, quan điểm nhằm chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác cả về chiều rộng và chiều sâu.

Đề xuất với phía Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân mong muốn và đề xuất Bộ Môi trường Hàn Quốc giúp Bộ TN&MT Việt Nam hệ thống các bộ luật về bảo vệ môi trường của Hàn Quốc, để từ đó Bộ TN&MT Việt Nam có thể biên dịch áp dụng một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng mong muốn Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc cử một đội ngũ chuyên gia giúp Việt Nam xây dựng, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về nước thải, chất thải và khí thải đặc biệt là tiêu chuẩn về nước thải… theo hệ thống quy chuẩn mà nói như Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Trần Hồng Hà đó là “Bộ quy chuẩn tiêu chuẩn bảo vệ môi trường Korea - Việt Nam”. Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu khẳng định: Phía Hàn Quốc hoàn toàn nhất trí hỗ trợ Việt Nam trong việc hỗ trợ xây dựng các văn bản pháp luật này.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Việt Hùng

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Cho Kyeung Kyu thống nhất sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác của 2 Bộ trong thời gian tới theo hướng hợp tác toàn diện hơn, các đối tác cụ thể hơn, nội dung hợp tác cụ thể hơn cho 2 bên. Hai bên cũng thống nhất tiếp tục xem xét để đề xuất những nội dung hợp tác vừa qua khẳng định tiếp tục duy trì sự hợp tác tích cực và toàn diện.

Hai bên cũng bày tỏ tin tưởng vào sự nỗ lực, trách nhiệm hợp tác của hai Bộ trưởng: Trần Hồng Hà và Cho Kyeung Kyu cũng như đoàn công tác của hai nước. Hai bên thống nhất với tinh thần đổi mới, sự hợp tác toàn diện trong lĩnh vực môi trường giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ đi vào thực chất, thay đổi theo hướng hợp tác tốt đẹp hơn với phương châm: Cụ thể đối tác - cụ thể tiến độ và cụ thể kết quả.

Nguồn: Báo TN&MT

Video giới thiệu

 

Website liên kết

Thư viện ảnh

Go to top