(TN&MT) - Đó là quan điểm của Bộ trưởng Trần Hồng Hà trong buổi tiếp và làm việc với Kim JinOh, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam.

 

Sáng 24/03 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kim JinOh, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam trong các vấn đề về đất đai, Khí tượng Thủy văn, Biển và Hải đảo.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chúc mừng ông Kim JinOh được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc quốc gia của KOICA tại Việt Nam và chúc ông Kim JinOh có một nhiệm kỳ thành công trên cương vị mới.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chúc mừng ông Kim JinOh được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc quốc gia của KOICA tại Việt Nam

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ TN&MT luôn coi trọng và đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp và sự hỗ trợ tích cực của KOICA đối với các hoạt động tăng cường năng lực và phát triển ngành tài nguyên - môi trường của Việt Nam.

Bộ trưởng hy vọng rằng với kiến thức và kinh nghiệm phong phú, ông Kim JinOh trên cương vị mới sẽ tiếp tục đóng góp để quan hệ giữa hai nước ngày càng bền chặt, hợp tác song phương trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường sẽ tiếp tục phát triển, mang lại những kết quả cụ thể và tốt đẹp hơn.

Trao đổi với Bộ trưởng, ông Kim JinOh thông báo tình hình hợp tác với Hàn Quốc có sự hỗ trợ của KOICA trong các lĩnh vực do Bộ TN&MT quản lý: Hợp tác trong lĩnh vực đất đai; Hợp tác trong lĩnh vực Đất đai khí tượng thủy văn; Hợp tác trong lĩnh vực biển và hải đảo; Hợp tác trong lĩnh vực môi trường...

Với tư cách là cơ quan chuyên thực hiện các chương trình ODA của Chính phủ Hàn Quốc cho các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, Thay mặt Bộ TN&MT, bộ trưởng đề nghị KOICA xem xét, tiếp tục hỗ trợ các hoạt động giúp tăng cường năng lực và hoàn thiện công tác chuyên môn, góp phần phát triển ngành tài nguyên và môi trường nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Về lĩnh vực đất đai, Bộ TN&MT đã phối hợp với đối tác Hàn Quốc hoàn thành Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng mô hình hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu” hiện đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng dự án xây dựng thông tin hệ thống đất đai là một nhiệm vụ hết sức quan trọng của Bộ TN&MT. Việc ứng dụng CNTT sẽ góp phần đổi mới toàn diện quy trình thực hiện cũng như phương thức trao đổi và cập nhật thông tin, tạo ra những đột phá mới trong công tác quản lý.

Bộ trưởng cho biết, trong dự án này, việc xác định hệ thống kết nối thông tin, xác định công nghệ, phần mềm là việc cần phải triển khai sớm. Vậy nên, bộ trưởng đề nghị các cơ quan tư vấn của Hàn Quốc nên phối hợp cùng với các đơn vị của Bộ TN&MT để hai bên sớm triển khai. Đồng thời, hai bên nên sớm tổ chức một hội nghị để các bên liên quan, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực CNTT cùng trao đổi, thảo luận một cách khách quan nhất để có đủ yếu tố khách quan, chủ quan để đi tới triển khai tiếp giai đoạn 2 của dự án để hướng tới mục tiêu phát triển và quản lý đồng bộ và hoàn thiện gắn với tiết kiệm nguồn lực cho đầu tư và phát triển bền vững.

Trong lĩnh vực Biển và hải đảo, Bộ trưởng cho biết hiện nay ở Việt Nam đã có những cơ quan, tổ chức nghiên cứu của Hàn Quốc trong lĩnh vực này, Bộ trưởng mong muốn giữa KOICA và Bộ TN&MT có sự hợp tác chặt chẽ hơn. Bên cạnh đó, Bộ TN&MT cũng mong muốn KOICA hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam và Bộ TN&MT trong các vấn đề chuyển giao, tăng cường các trang thiết bị để có thể phát triển và kiểm soát được môi trường biển.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chụp ảnh lưu niệm cùng ông Kim JinOh

Trong lĩnh vực môi trường, Bộ trưởng đề nghị KOICA tiếp tục phối hợp xây dựng và thực hiện các dự án về xây dựng chính sách pháp luật, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, quản lý đất đai, kiểm soát ô nhiễm, quản lý chất thải, nước thải, xử lý các điểm ô nhiễm nghiêm trọng. Hỗ trợ thực hiện các dự án hợp tác cụ thể trong lĩnh vực chuyển giao trang thiết bị, công nghệ liên quan đến xử lý ô nhiễm môi trường, phòng chống thiên tai.

Trong lĩnh vực Khí tượng Thủy văn, mong muốn KOICA mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giám sát biến đổi khí hậu, truyền thông nghành khí tượng thủy văn thông qua các dự án liên quan. Tiếp tục hỗ trợ công tác tập huấn, tăng cường năng lực cho các cán bộ quản lý và chuyên môn trong ngành tài nguyên và môi trường.

Cuối buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và ông Kim JinOh mong muốn mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc nói chung và quan hệ hợp tác giữa Bộ TN&MT và KOICA nói riêng ngày càng bền chặt, đạt được những bước phát triển và những thành tựu cụ thể.

Nguồn: Báo TN&MT

Video giới thiệu

 

Website liên kết

Thư viện ảnh

Go to top