Ngày 27/03/2018 tại Thành phố Vũng Tàu, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ (Đài Nam Bộ) đã tổ chức Hội nghị nhận định tình hình KTTV năm 2018, tham dự Hội nghị ngoài Đài Nam Bộ còn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các sở Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp phát triển nông thôn, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn miền nam và của 19 tỉnh, thành khu vực Nam Bộ.

     Như chúng ta đã thấy, trong những năm gần đây, tình hình thời tiết thủy văn diễn biến hết sức phức tạp và có nhiều dị thường. Thiên tai có nguồn gốc KTTV xảy ra liên tục và với tần suất ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước: Rét đậm, rét hại, lốc xoáy ở các tỉnh vùng núi phía bắc; mưa trái mùa ở Nam Bộ, Nắng nóng trong mùa hè ở miền Bắc với nhiệt độ hơn 45 độ C vào tháng 6/2017, Bão, Áp thấp nhiệt đới gia tang về số lượng ( Năm 2017 với 16 cơn bão và 4 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông). Đặc biệt là năm vừa qua Bão xuất hiện sớm và kết thúc muộn, những cơn bão cuối năm đe dọa Nam Bộ. Riêng đối với khu vực Nam Bộ, thời tiết cũng có những biến động mạnh mẽ: Triều cường luôn ở mức  cao  trên hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai; các đợt nắng nóng ; các đợt mưa lớn trên diện rộng; các đợt dông mạnh kèm theo tố lốc, sét.... xảy ra ở nhiều tỉnh đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân trong khu vực. Biến đổi khí hậu và nước biển dâng đã, đang và sẽ tác động ngày càng mạnh đến thời tiết thủy văn khu vực Nam Bộ theo chiều hướng cực đoan.

    Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết thủy văn và yêu cầu ngày càng cao của xã hội, việc nâng cao chất lượng các bản tin dự báo KTTV trong đó có bản tin nhận định mùa, tình hình KTTV trong năm là yêu cầu cấp thiết. Trong đó quan tâm hàng đầu là nhận định đúng thời kỳ chuyển mùa cũng như thời kỳ bắt đầu mùa mưa, xu thế mưa; thời gian xuất hiện cũng như độ cao của đỉnh lũ đầu nguồn sông Cửu Long, triều cường ở hạ lưu các sông Nam Bộ... nhằm giúp các cấp, các ngành và nhân dân trong khu vực có cái nhìn tổng quan ban đầu về diễn biến của mùa mưa bão, lũ năm 2018, từ đó đề ra kế hoạch sản xuất kinh doanh, ứng phó, phòng chống thiên tai đạt hiệu quả cao.  

    Nhân Hội nghị được tổ chức trong tháng 3, là tháng có những ngày kỉ niệm của ngành KTTV, như ngày nước thế giới 22/3, ngày khí tượng thế giới 23/3 và kỉ niệm 25 năm thành lập Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ (theo Quyết định số: 133/TTg ngày 30/3/1993 của Thủ tướng Chính phủ). Trãi qua 25 năm thành lập Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, trên cơ sơ sát nhập 13 Đài KTTV tỉnh ở khu vực Nam Bộ. Với quá trình 25 năm một chặng đường phát triển và hiện đại, Đài Nam Bộ đã có những giai đoạn hoàn thiện, phát triển theo sưu thế phát triển của đất nước. Trong những năm qua với định hướng chung của toàn Ngành, Đài Nam Bộ đã từng bước thiện hiện nhiệm vụ hiện đại hóa ngành, như: công tác quan trắc từ thủ công đã dần chuyển sang mạng lưới với gần 200 trạm KTTV trạm tự động; công tác thông tin liên lạc sử dụng những công nghệ mới thông suốt, liên tục và kịp thời; năng lực dự báo của Đài Nam Bộ ngày càng được nâng cao hơn thông qua việc chuyển dần sang dự báo số, dự báo điểm với các phần mềm và mô hình tiên tiến, trên cơ sở đó đó đã cung cấp kịp thời những bản tin cảnh báo thời tiết nguy hiểm cho địa phương , ban ngành, các đơn vị và được đánh giá ngày càng cao về chất lượng dự báo; ngời ra các mặt công tác khác khác của Đài Nam Bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực rõ rệt. Với những yêu cầu đòi hỏi của xã hội, cộng đồng và theo đà phát triển ngày càng cao của đất nước trong thời đại công nghiệp 4.0, đòi hỏi Đài Nam Bộ phải cố gắng nổ lực hơn nữa trong công tác nhanh chóng hiện đại hóa khâu quan trắc tự động, đẩy mạnh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào nhiệm vụ thông tin liên lạc, dự báo tình hình thời tiết nguy hiểm. Trên cơ sở đó toàn thể cán bộ viên chức của Đài nam Bộ đã, đang và sẽ cố gắng tiếp tục triển khai thực hiện những nội dung chương trình hiện đại hóa ngành, nhằm đi đến mục tiêu cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm ở từng địa phương cụ thể, ngày càng nâng cao vị thế của Đài Nam Bộ.

                                                    Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ

Video giới thiệu

 

Website liên kết

Thư viện ảnh

Go to top