HỘI NGHỊ HỢP TÁC VÀ HỘI THẢO KHOA HỌC GIỮA ĐÀI KTTV KHU VỰC NAM BỘ VÀ ĐÀI KHÍ TƯỢNG GWANGJU   

 Chương trình hợp tác giữa Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ và Đài Khí tượng Gwangju, Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc được ký kết bản ghi nhớ từ năm 2010. Thực hiện nội dung hợp tác được ký kết tháng 11/2018 tại Đài Khí tượng Gwangju, từ ngày 25 đến ngày 29 tháng 3 năm 2018, đoàn cán bộ của Đài Khí tượng Gwangju do Ông Kim Sewon Giám đốc Đài làm trưởng đoàn cùng 5 thành viên là cán bộ của các phòng chuyên môn đã đến thăm và làm việc với Đài KTTV khu vực Nam Bộ. Tiếp đón đoàn, Đài KTTV khu vực Nam Bộ có ông Lê Ngọc Quyền Giám đốc Đài cùng lãnh đạo các phòng chức năng.  

      Theo chương trình làm việc chiều ngày 25/3/2019 tại hội trường của Đài KTTV khu vực Nam Bộ, hai bên đã tiến hành Hội nghị hợp tác và Hội thảo khoa học về công nghệ dự báo khí tượng. Tại Hội nghị hợp tác hai bên đã trao đổi thông tin các hoạt động của hai Đài cho nhau trên tinh thần cởi mở, hợp tác hữu nghị và cùng nhau tiến bộ. Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam Bộ đã phát biểu chào đón đoàn và  gởi lời cám ơn đến Giám đốc cùng cán bộ của Đài Khí tượng Gwangju đã tiếp đón rất là chu đáo, nhiệt tình và đầy tình cảm thân thiết, đã tạo điều kiện tốt nhất cho đoàn cán bộ Đài KTTV khu vực Nam Bộ đến làm việc, đi thăm, học tập về lĩnh vực khí tượng nhân chuyến thăm và làm việc với Đài Khí tượng Gwangju vào tháng 11 năm 2018, giúp đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đáp lời Giám đốc Đài Khí tượng Gwangju cũng đã cám ơn và rất cảm kích Giám đốc Đài KTTV khu vực Nam Bộ cùng lãnh đạo các phòng đã tiếp đón đoàn rất là trọng thị, đầy tình cảm. Tại Hội nghị này hai bên đã tiếp tục ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong năm 2019 và xác định sẽ tiếp tục trong những năm tiếp theo.

Giám đốc hai Đài cùng ký kết biên bản hợp tác

     Sau Hội nghị hợp tác, hai bên đã tiến hành Hội thảo khoa học về công nghệ dự báo khí tượng. Nội dung chính của Hội thảo là tập trung vào việc trao đổi nghiên cứu, sử dụng chỉ số AKI do Đài khí tượng Gwangju phát triển vào nghiệp vụ dự báo mưa cho Thành phố Hồ Chí Minh. Thông qua các báo cáo và các ý kiến phát biểu tại Hội thảo đã cho thấy trong thời gian ngắn (hơn 3 tháng), nhưng các cán bộ chuyên môn dự báo của hai bên đã rất tích cực hợp tác, trao đổi thông tin và cùng nhau nghiên cứu sử dụng chỉ số AKI vào nghiệp vụ dự báo mưa cho Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả bước đầu rất khả quan và xác định có thể sử dụng chỉ số AKI vào nghiệp vụ dự báo mưa của Đài KTTV khu vực Nam Bộ. Kết luận Hội thảo Giám đốc của hai Đài đã thống nhất tiếp tục chỉ đạo các cán bộ đầu mối và chuyên môn hai bên tiếp tục phối hợp, tập trung nghiên cứu để sử dụng chỉ số AKI vào nghiệp vụ dự báo mưa cho Thành phố Hồ Chí Minh và mở rộng ra ở khu vực Nam Bộ. Dự kiến Hội thảo lần sau sẽ tổ chức vào đầu năm 2020./.